Free Websites at Nation2.com
Bí quyết Tự học đàn piano tại nhà hiệu quả cùng
Bí quyết Tự học đàn piano tại nhà hiệu quả cùng

Tự học đàn piano tại nhà - là cách mà không ít người lựa chọn. Để đánh giá việc học đờn ở nhà có phù hợp hay không thì còn tùy thuộc vào mục tiêu học đờn của bạn là gì. Nếu như bạn muốn phát triển xa hơn kỹ năng chơi đàn piano hoặc đặt mục đích trở thành nghệ sỹ dương cầm thật sự thì chắc chắn bạn cần phải có ít nhất một giáo viên dạy piano kèm cặp. Nhưng nếu bạn không quan tâm nhiều đến những bản nhạc phức tạp, cổ điển mà đơn giản bạn chỉ muốn chơi được những bài hát trên mạng, trong sách nhạc để giải trí thì học đàn piano tại nhà không hẳn là một cách tồi. sau đây PViệt Thanh sẽ chia sẻ với bạn “Chiêu độc tự học piano ở nhà hiệu quả”.

Chiêu độc học piano tại nhà hiệu quả

Để việc tự học đàn piano tại nhà đạt kết quả tốt, đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch cụ thể và kiên trì thực hiện nó. Bạn cần phải biết giới hạn của mình tại một thời điểm nhất định & học tập thường xuyên để vượt qua chính giới hạn của mình từng bước.

1. Lập kế hoạch & kiên trì tiến hành

Bước trước tiên để tự học đàn piano tại nhà đó là lập kế hoạch. Đây là bước rất quan trọng bạn không được lơ là, bởi vì việc học một nhạc cụ đặc biệt đàn là đàn piano rất khó khăn, nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc. & một khi đã lập ra kế hoạch, hãy kiên trì thực hiện nó tới cùng, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi.

2. Thường xuyên luyên tập

“Trăm hay không bằng hay làm” - Nếu bạn không phải là một thiên tài chơi đàn piano thì cách hay nhất để bạn nhanh tiến bộ là phải thường xuyên học tập. Việc luyện tập thường xuyên này sẽ khiến ngón tay bạn chơi thuần thục hơn, luyện khả năng cảm âm & không bị quên bài đã học từ lần chơi trước.

3. Hãy thực tế để không bị thất vọng

Rõ ràng ngay từ đầu mục tiêu bạn đặt ra cho việc học piano là không cao nên bạn mới chọn chọn cách tự học piano ở nhà. Bạn phải chấp nhận một sự thật rằng: Việc học piano không hề dễ, thậm chí ngay cả khi có giáo viên hướng dẫn, sẽ là một con đường dài từ khi mới bắt đầu chơi đến khi chơi thuần thục như một nhạc công chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn đánh giá được sự tiến bộ từng ngày của mình và nên vui mừng vì điều đó. Bạn cũng không nên nóng vội vì chơi piano muốn tiến bộ còn đòi hỏi sự kiên trì, hãy đặt ra từng mục tiêu nhỏ & thực hiện nó, có như vậy bạn mới luôn giữ được thích thú & không bị nhụt chí.

4. Nắm rõ các nhạc lý cơ bản

Đây là kiến thức đầu tiên đặt nền móng cho khả năng đọc nốt nhạc của bạn, đây là kỹ năng không thể thiếu để bạn có thể biến những nốt nhạc trên giấy thành âm thanh đúng. Đọc nhạc tốt dựa vào khả năng nhận thấy ngay lập tức một nốt nhạc, và biết nó ở đâu trên cây piano. sử dụng flashcards, ứng dụng hoặc bất cứ cách nào khác để trau dồi kiến thức nhạc lý của bạn cho đến khi nó “ngấm vào máu”.

5. Học các thế tay

Nếu bạn muốn chơi một cách trôi chảy, các ngón tay của bạn cần phải học được những thế tay cơ bản. Có 2 thế tay cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết: âm giai và hợp âm rải.

Âm giai (scale) là một chuỗi các nốt nhạc lên hoặc xuống từng cung – nếu bạn chơi từng nốt trắng trên đàn piano lần lượt từ trái qua phải, bạn sẽ nắm được tôi đang nói gì. Hợp âm rải (arpeggio) là khi bạn chơi lần lượt từng nốt trong một hợp âm, thay vì chơi tất cả cùng lúc.

6. Chia bản nhạc thành các phần nhỏ

Việc tập chơi nguyên một bản nhạc sẽ dễ khiến bạn bị rối, quên bài & thật tệ nó sẽ làm bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản. Cách tốt nhất bạn hãy chia bản nhạc thành các phần nhỏ & chinh phục từng phần đó, sau đó ghép lại với nhau thành bài hoàn chỉnh.

7. Chơi những bản nhạc mình thích

Việc tự học đàn piano lúc ban đầu chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Để duy trì sự hứng thú, bạn hãy tìm những bạn nhạc dễ chơi mà mình thích để tập luyện. Tốt hơn nữa bạn hãy nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn, sau đó bạn sẽ tiến hành nó.

8. Hãy thử sáng tạo

Việc sáng tạo trong buổi tập piano sẽ đem lại cho bạn những khám phá và trải nghiệm cực kỳ thú vị. Bạn hãy thử chơi các âm giai & hợp âm rải với một giai điệu khác, thêm vào các nốt ngẫu nhiên & tìm ra âm thanh bạn cảm thấy thú vị. Cách này vừa giúp bạn thêm động lực học tập lại vừa cho ra một phong cách chơi mang chất của riêng bạn.

9. Cần có một chiếc piano tại nhà

Tất nhiên bạn không thể thiếu 1 chiếc piano tại nhà để tự luyện tập. Nếu bạn chưa có điều kiện để mua đàn piano cơ thì đàn piano điện có cảm giác phím & âm thanh của 1 chiếc piano cơ sẽ là sự thay thế hoàn hảo dành cho bạn. Trên thị trường hiện nay, piano thích hợp nhất cho việc luyện tập & tự học chính là piano casio. đàn piano digital casio với đầy đủ các tính năng trợ giúp tập luyện hiệu quả, âm thanh chuẩn xác, cảm giác phím tự nhiên chắc chắn sẽ là sự chọn lựa hoàn hảo dành cho piano cơ bạn.

10. Cần có một đối tác học cùng ở nhà

Bạn không nên hiểu nhầm việc tự học đàn piano ở nhà đồng nghĩa với việc là 1 mình “đánh trận”, bạn cần phải có đối tác chơi cùng với mình chứ không nên chỉ tập luyện một mình tại nơi mà không có ai nghe thấy. Việc học chung với một người khác sẽ giúp bạn có thể học hỏi được những điểm tốt từ họ, hai người có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau và đối tác của bạn sẽ đưa ra đánh giá khách quan nhất dành cho bạn. & quan trọng hơn, họ chính là người truyền thêm động lực & đồng hành cùng bạn.

11. Cần có một cuốn sách Giáo Trình

Điều hoàn hảo về sách dạy piano là chúng cung cấp cho bạn một con đường đã được kiểm nghiệm để học các kĩ thuật. Bạn bắt đầu từ cuốn 1, học những điều đầu tiên cho đến khi bạn làm chủ chúng, sau đó chuyển sang những kiến thức khác.

Với những công cụ thích hợp & một kế hoạch tốt, việc tự học đàn piano ở nhà một cách hiệu quả mà không có giáo viên hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Tuy nhiên, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục âm nhạc, chúng tôi vẫn khuyên bạn nếu có điều kiện về tài chính & thời gian, tốt nhất bạn vẫn nên có giáo viên dạy piano phối hợp với tập luyện tại nhà. Bạn có thể thuê giáo viên dạy tại nhà hoặc tìm đến trung tâm dạy đàn piano uy tín. Giá trị của một giáo viên giỏi so với việc tự học là họ biết cách giúp học viên cải thiện một cách bền vững & có hệ thống, và có thể sử dụng kiến thức của mình để lường trước cả thành tựu & các vấn đề để sau đó giải quyết chúng.