Free Websites at Nation2.com
Một số cu hỏi hay gặp khi mới học chơi guitar
Một số cu hỏi hay gặp khi mới học chơi guitar

1.Tôi quá già để học guitar?

Không & không bao giờ là quá già cho việc học đàn guitar. Tuổi tác luôn là mối quan tâm rất khổ biến của những người mới chơi, cho dù bạn đang là thiếu niên hoặc đã bước sang lứa tuổi 50, đánh đàn guitar cũng như học một kỹ năng mới lạ nên chẳng bao giờ hạn chế lứa tuổi. Không những vậy, đánh đàn guitar hay chơi một loại nhạc cụ âm nhạc bất kỳ cũng là một điều rất đáng giá vì nó giúp chúng ta tăng tính sáng tạo và sự tự tin.

2. Mới đánh guitar, bước đầu nên làm gì?

Điều đầu tiên rất quan trọng là bạn cần xác định bạn sẽ học đánh ghi ta theo phương pháp nào. & Internet là một nguồn tài liệu phong phú với các video hướng dẫn học đánh đàn guitar cho người mới bắt đầu. Bạn dễ tiếp cận, dễ làm theo và thoải mái luyện tập vì hầu như nó đều miễn phí cho người sử dụng. Tuy vậy, nếu thời gian & ngân sách cho phép, bạn nên có một giáo viên hướng dẫn riêng vì họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch bài bản dựa trên tốc độ và kỹ năng cũng như trình độ hiện nay của bạn.

Cho dù bạn đang tự học, có một người hướng dẫn riêng hoặc học theo nhóm thì việc lựa chọn phương pháp học đệm ghi ta hiệu quả sẽ là bước đầu quan trọng trên con đường học ghi ta.

3. Tôi có nên học chơi guitar điện?

Tùy vào sở thích cá nhân và loại âm nhạc mà bạn đang muốn chơi. Ghi ta điện và Guitar acoustic đều có các điều thú vị của riêng nó. Ghi ta điện có dây mỏng hơn nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người mới học bởi vì nó đòi hỏi sức mạnh của bàn tay ít hơn Guitar acoustic. người chơi có bàn tay nhỏ cũng có thể sẽ thấy thích Ghi ta điện vì cần đàn mảnh mai, đảm bảo việc giữ đàn dễ dàng hơn & tầm với cũng ngắn hơn.

và ngược lại, học đàn trên cây Guitar acoustic sẽ ít tốn kém chi phí đầu tư hơn vì nó không đòi hỏi các phụ kiện bổ sung. Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp từ Guitar acoustic sang Ghi ta điện, vì khi đó tay của người chơi đã quen với dây đàn acoustic dày và nặng hơn.

Nếu bạn chuẩn bị mua một cây Guitar điện, hãng Fender sẽ cung cấp một số them phụ kiện Ghi ta như amp cho người mới bắt đầu với giá cả phải chăng. Đa số amp nhỏ gọn, tính di động cao, dễ dàng cài đặt và hoạt động. Xem các loại amp Fender .

4. Dây đàn Ghi ta nào phù hợp cho người mới học?

Người mới chơi guitar nên sử dụng dây đàn có độ căng dây (tension) ở mức low để ngón tay dễ làm quen với dây đàn. Với người chơi đàn Guitar điện thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,009 đến 0,042 inches (medium light). Với người đánh guitar acoustic thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,011 đến 0,052inches. Tham khảo ngay các kiểu dây đàn

5. đệm guitar có phải mua thêm phụ kiện Ghi ta gì không?

Các thiết bị, phụ kiện Ghi ta tốt sẽ tạo ra sự khác biệt trong kỹ thuật chơi & giai điệu Guitar của bạn. Khi bạn chơi ở lever cao hơn, bạn có thể tùy chọn các phụ kiện như preamp, phơ cục, đeo slide… Tuy nhiên ở thởi điểm hiện nay bạn chỉ là người mới hoc chơi nên dan guitar chỉ cần những phụ kiện căn bản dưới đây là đủ rồi:

Guitar picks (miếng gảy): Có rất nhiều loại pick Ghi ta với hình dáng, kích cỡ & độ dày mỏng khác nhau. & chọn Ghi ta picks phù hợp với phong thái âm nhạc sẽ giúp ai chưa biết gì cải thiện âm thanh, chơi đàn nhanh hơn & mang lại những cảm nghiệm mới mẻ trong mỗi tác phẩm khi chơi. và lời khuyên cho bạn là nên gắn bó với một pick có kích thước và hình dạng tiêu chuẩn, như Pick Celluloid Fender chẳng hạn. Móng pick có độ dày trung bình (từ 0,73 mm-0,88 mm) sẽ hỗ trợ tốt khi bạn chơi solo.

Dây đeo đàn:đây là điều phải thiết để ổn định cây Guitar của bạn, đặc biệt là khi bạn đứng lên. Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn một dây đeo padding (thường được gọi là cao su tổng hợp) có chiều rộng ít nhất 2 inches sẽ hạn chế đau vai & cổ. chú ý rằng, trong khi Guitar điện thường có hai endpin có thể đính kèm theo dây đeo, Guitar acoustic thường thì không có. Bạn sẽ phải mua một nút dây đeo để bảo đảm dây đeo cho đầu đàn.

Cáp guitar: giúp xử lý tiếng ồn và dẫn tín hiệu âm thanh từ cây đàn ra amp, dây cáp Guitar chuẩn thường dưới 5m.

Tuner (máy lên dây): Bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh Ghi ta và lấy âm mẫu chính xác nhất với máy lên dây điện tử. Tuner được đính kèm ở đầu cần đàn & lên dây thông qua độ rung của các dây đàn. Máy lên dây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người mới chơi đàn bởi nó nhỏ gọn, dễ mang đi và dễ sử dụng.

6. Lên dây đàn Ghi ta như thế nào?

Một cây đàn Ghi ta có thể được căn chỉnh tùy vào phong cách âm nhạc, nhưng đối với người mới bắt đầu, bạn nên tập trung lên dây theo quy chuẩn cơ bản để đảm bảo độ chuẩn âm thanh. Nếu bạn đang sử dụng máy lên dây có màn hình LED thì bạn cần chắc rằng cây kim nằm đúng vị trí giữa. Kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn & điều chỉnh máy lên dây cho phù hợp sau đó rải lên từng dây đàn Ghi ta.

7. Sự khác biệt giữa hợp âm barre & hợp âm open là gì?

Hợp âm barre hay còn gọi là hợp âm chặn, được sinh ra bằng cách sử dụng ngón tay trỏ của bạn để fret sáu dây cùng một lúc như khi dùng kỹ thuật strum. và các hợp âm không giống nhau được hình thành bằng cách tạo ra các mô hình khác nhau với ba ngón tay còn lại của bạn khi bạn vẫn giữ sáu dây khác. Bởi vì một hợp âm barre có thể chơi ở bất kỳ phím nào nên bạn cũng có thể thay đổi các phím một cách nhanh chóng bằng cách di chuyển bàn tay của bạn lên và xuống cần đàn. Người mới chơi đôi khi sẽ thấy khó khăn khi chơi hợp âm barre vì đòi hỏi sức mạnh bàn tay khi stretching.

Hợp âm open tức hợp âm mở, như cái tên cho thấy, không đòi hỏi bạn fret ở mỗi dây đàn nên bạn cứ để chúng mở khi strum. Bằng cách chơi với cả hai loại hợp âm - đặc biệt là ở những nơi có nhiều Ghi ta – chúng ta sẽ tạo ra vẻ tính phức hợp & đa chiều của tone.

8. Các ngón tay bấm nốt đàn của tôi có bị đau không?

Có, nhưng bạn đừng vội nản chí. Khi mới bắt đầu đệm guitar, chúng ta sẽ dần dần cải thiện sức mạnh cơ bắp & song song đó sẽ hình thành vết chai trên tay. Tuy nhiên, những đau nhức này sẽ trở thành bình thường nếu bạn tiếp tục tập luyện thường xuyên như một thói quen mỗi ngày. Sử dụng dây đàn mềm cũng là cách làm giảm action của dây đàn (khoảng cách giữa phím đàn với những dây đàn), giảm áp lực ngón tay khi bạn nhấn xuống.

9. Làm cách nào quản lý thời gian chơi đàn hiệu quả?

Thường xuyên luyện tập Guitar sẽ cải thiện khả năng đệm guitar của bạn, ngay cả đối với những tài năng bẩm sinh. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lập ra thời gian biểu để tập đàn & có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nhất thiết phải luyện tập đàn hàng giờ, cứ mỗi 20 phút bạn nên giải lao một lần.

Tư thế tốt, vị trí bàn tay đúng cách, nhớ chú ý & phát triển các yếu tố chưa chuẩn khi chơi như việc giữ dây đúng tune lâu hơn, độ căng dây & kỹ thuật bending chưa tự nhiên ở ngón tay & cổ tay của bạn.

10. Khó khăn không ngờ tới cho người mới đệm đàn guitar là gì?

Không ít người mới học học đệm ghi ta vẫn mong mỏi đạt được thành công trong một sớm một chiều. Nếu không, họ dễ dàng nản chí và từ bỏ giữa chừng. Bạn thân mến, học nhạc là một cuộc chạy đường dài, không phải là chạy nước rút nên nó đòi hỏi ở chúng ta sự kiên nhẫn & cần có thời gian.

Cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh 613 Điện Biên Phủ chuyên cung cấp những kiểu nhac cụ uy tín chất lượng : Piano, Ghi ta, Organ.... chất lượng tại quận Tân Phú và phân phối toàn quốc.